Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Polimex hr

Những năm gần đây, số lao động Việt Nam tham gia đi XKLĐ Nhật Bản ngày càng nhiều. Ngoài những quyền lợi được hưởng từ việc tham gia lao động ở nước ngoài, người lao động cũng cần bắt buộc tham gia vào các khoản lợi tức, thuế,…trong đó thuế Nenkin là một trong những điều được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Nội dung bài viết gồm:

1.Thuế nenkin là gì? Cách tính tiền thuế nenkin như thế nào?

2.Những điều kiện cần khi muốn lấy lại tiền thuế nenkin?

3.Qui trình và thủ tục lấy lại thuế nenkin lần 1.

4Qui trình và thủ tục lấy lại thuế nenkin lần 2.

5.Những ảnh hưởng của thuế nenkin đối với người lao động.

>>Thuế nenkin là gì? Thủ tục và điều kiện để hoàn thuế nenkin tại Việt Nam là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1.Thuế nenkin là gì? Cách tính tiền thuế nenkin như thế nào?

Nenkin được xem như là tiền bảo hiểm lương hưu, việc đóng khoản tiền này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Đối với các bạn thực tập sinh – do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.Số tiền này được tính theo thời gian đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Dưới đây là bảng số liệu bình quân, con số thực tế sẽ phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn.

+ Тừ 6 tháng - 12 tһáng: 39.900 уên.

+ Тừ 12 tháng - 18 tһáng: 79.800 уên.

+ Тừ 18 tháng - 24 tһáng: 119.700 уên.

+ Тừ 24 tháng - 30 tһáng: 159.600 уên.

+ Тừ 30 tháng - 36 tһáng: 199.500 уên.

+ Тrên 36 tһáng: 239.400 уên .

2.Những điều kiện cần khi muốn lấy lại tiền thuế nenkin?

Để lấy được tiền Nenkin, các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước cần phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

1. Người làm thủ tục lấy Nenkin có quốc tịch không phải là quốc gia Nhật Bản

2. Thời gian đóng tiền Nenkin ở Nhật phải trên 6 tháng

3. Hiện tại, người làm thủ tục không sinh sống ở đất nước Nhật Bản

4. Thời gian từ ngày thực tập sinh về nước  là không quá 2 năm (không quá 24 tháng)

3.Qui trình và thủ tục lấy lại thuế nenkin lần 1.

Việc hoàn tiền thuế Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1, Nenkin lần 2

Dưới đây là những giấy tờ cần thiết mà người lao động cần phải chuẩn bị khi lấy tiền Nenkin lần 1:

1. Bản рһоtо hộ сһіếu có đóng dấu сủа hải quаn Nhật Вản, ghi rõ ngày tһựс tập ѕіnһ xuất сảnһ rời kһỏі Nhật Вản.

2. Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng của thực tập sinh.

>>Lưu ý: Chủ tài khoản phải là tên của thực tập sinh đi Nhật về nước muốn lấy lại tiền Nenkin JP. Tài khoản bằng tiền Việt Nam.
3. Sổ Nenkin bản gốc.

4. Đơn xin hoàn thuế Nenkin (hay còn gọi là tờ khai lấy Nenkin): Khi hoàn thiện tất cả các thủ tục và giấy tờ cần thiết thì bạn hãy gửi EMS tới trung tâm Nenkin ở Nhật theo địa chỉ:  ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN

Nếu giấy tờ của bạn không gặp vấn đề gì thì sau khoảng 3-4 tháng, phía Nhật Bản sẽ gửi cho bạn một tờ giấy thông báo nhận Nenkin là sẽ cấp tiền nenkin vào tài khoản của bạn ở Việt Nam. Tờ giấy thông báo đó là 脱退一時金支給決定通知書.


Trong tờ giấy thông báo nhận Nenkin phía Nhật Bản gửi có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả cho bạn là bao nhiêu và nộp vào sở thuế bao nhiêu. Nenkin lần 1 thì bạn chỉ nhận được 79,58% trên tổng số tiền trợ cấp lương hưu trọn gói.Như vậy, bạn đã hoàn thành phần lấy tiền Nenkin lần 1.

>>Lưu ý, các bạn phải giữ tờ thông báo này thật cẩn thận nhé để làm hồ sơ lấy Nenkin lần 2.

4.Qui trình và thủ tục lấy lại thuế nenkin lần 2.

Nеnkіn lần 2, bạn ѕẽ nһận 20,42% ѕố tіền сòn lạі ѕẽ nộр vàо ѕở tһuế. Theo quy định, để lấy tiền Nenkin lần 2, người nhận tiền Nenkin phải đang ở Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn lại đang ở Việt Nam nên không thể tự mình đi làm hồ sơ thủ tục được. Do vậy, phần lớn các bạn lấy tiền Nenkin lần 2 thông qua dịch vụ.
Ở Việt Nam, các dịch vụ lấy Nenkin lần 2  thường lấy 20% trên tổng số tiền Nenkin lần 2 mà bạn nhận được.

5.Những ảnh hưởng của thuế nenkin đối với người lao động.

Như chúng tôi đã nói ở trên thì thế Nenkin là một loại nghĩa vụ mà tất cả mọi người đang sinh sống ở Nhật Bản phải đóng.
Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau như không hiểu về nenkin, thấy số tiền phí cao, do lười đi đóng phí, do bận đi làm, học hành mà không đi làm thủ tục hoãn đóng phí nenkin… mà rất nhiều du học sinh, TTS không đóng phí nenkin và cũng không đi làm thủ tục hoãn đóng phí nenkin dành cho học sinh (chế độ hoãn đóng phí nenkin dành cho du học sinh).  Chính vì điều này đã gây không ít ảnh hưởng cho thực tập sinh khi học tập và làm việc tại Nhật Bản sau này:

>>Ảnh hưởng ngắn hạn:

- Điều đầu tiên đó là việc giấy báo đóng phí nenkin sẽ gửi về địa chỉ của bạn liên tục (do không đóng, cũng không làm thủ tục hoãn). Nếu bạn tiếp tục mặc kệ không đóng, cơ quan quản lý thuế – nenkin sẽ có những bước tiếp theo để giục bạn đóng phí, và nặng nhất là trưng thu tài sản. Điều này đương nhiên sẽ để lại ảnh hưởng khi bạn xin gia hạn/chuyển đổi tư cách lưu trú.

>>Ảnh hưởng dài hạn:

- Ảnh hưởng thứ hai, đó là trường hợp bạn xác định làm việc lâu dài ở Nhật (đến khi nghỉ hưu và nhận lương hưu), số tiền trợ cấp lương hưu có thể nhận sẽ bị giảm đi do số năm đóng phí nenkin giảm đi vì không đóng.Trường hợp bạn không đóng nhưng có làm thủ tục hoãn đóng phí nenkin, bạn vẫn được tính số năm đó vào tổng số năm đóng phí nenkin (tối đa được cộng 10 năm). Do đó, nếu không đóng cũng không làm thủ tục hoãn đóng phí, số tiền trợ cấp lương hưu sẽ bị giảm đi do số năm đóng phí bị giảm đi.

Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác tạo ra nhiều việc làm cho XKLĐ Việt Nam trong những năm tơi.

Thuế Nenkin và những ảnh hưởng khi nộp hồ sơ xin vĩnh trú tại Nhật Bản.

- Nenkin và ảnh hưởng khi xin visa vĩnh trú: Trước đây, việc đóng chậm/không đóng phí nenkin hầu như không ảnh hưởng đến việc xin visa vĩnh trú nhưng gần đây thì việc xin visa vĩnh trú bị siết chặt hơn. Rất nhiều trường hợp bị trượt visa vĩnh trú vì lý do không đóng/chậm đóng phí nenkin. Thường thì mọi người nghĩ rằng nenkin không quá quan trọng như thuế thị dân hay thuế khác, và bỏ qua không đóng loại phí này, cũng không làm thủ tục hoãn khi còn là học sinh.Rất nhiều trường hợp bị trượt visa vĩnh trú vì không đóng Nenkin.

- Thực tế thì cũng có rất nhiều các trường hợp không đóng/chậm đóng phí nenkin là do thiếu kiến thức về chế độ nenkin, không biết về nghĩa vụ phải đóng phí nenkin. Cũng có nhiều trường hợp khác là du học sinh, người đi làm nghĩ rằng mình chỉ là người ngoại quốc, có thể sẽ không ở lại Nhật đến lúc nhận được lương hưu nên không cần đóng cũng được, có đóng cũng không nhận được lợi ích gì trước mắt nên không tham gia đóng phí nenkin.Tuy vậy, nếu bạn xác định ở lại Nhật để làm việc và có ý định xin visa vĩnh trú, việc đóng đầy đủ thuế và phí nenkin là bắt buộc, trước sau gì cũng phải đóng.Dù là cố tình hay vô tình mà không đóng phí nenkin, bạn cũng sẽ bị coi là đối tượng chậm đóng/không đóng phí nenkin, thuế và ảnh hưởng lớn đến khả năng xin visa vĩnh trú sau này.

>>>Do đó, trước khi xin visa vĩnh trú, các bạn nên kiểm tra lại 1 lần nữa xem mình có còn sót khoản thuế, phí nenkin nào chưa đóng không để tránh rơi vào trường hợp trên. Nếu còn thì có thể đóng bù, hoặc xin đóng sau cũng được. Hoặc nếu bạn thuộc đối tượng của chế độ hoãn đóng phí nenkin hoặc miễn giảm thuế, bảo hiểm thì hãy đi làm thủ tục hoặc trao đổi cụ thể với cơ quan quản lý nenkin nhé.Ngoài ra, việc chậm đóng/không đóng phí nenkin cũng có ảnh hưởng đến việc xin chuyển từ visa phụ thuộc sang visa vĩnh trú. Dù bản thân người xin visa đóng phí nenkin đầy đủ nhưng nếu người phụ thuộc chậm đóng/không đóng phí nenkin thì cũng khả năng lớn là trượt.Do đó, trước khi làm thủ tục chuyển đổi tư cách lưu trú từ phụ thuộc sang vĩnh trú, các bạn cũng cần lưu ý và xác nhận xem người phụ thuộc có đang còn khoản phí. thuế nào chưa đóng không nhé. Trong trường hợp không chắc chắn, các bạn có thể lên cơ quan quản lý thuế để trao đổi và check lại hoặc tới các văn phòng Luật sư để được tư vấn kỹ hơn.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

 

Bạn đang xem: Thuế Nenkin là gì? Thủ tục và điều kiện hoàn thuế Nenkin tại Việt Nam.
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971 386 393